Chia sẻ bí quyết IELTS Listening 8.5 của cô Trang – giáo viên New Insight.

Xin chào mọi người, mình tên là Trang, mình vừa có kết quả IELTS ngày thi 16/12/2017, overall 8.0 (Listening 8.5, Reading 8.0, Speaking 8.0 và Writing 7.0), kết quả này là nỗ lực trong 1 năm rưỡi tự học IELTS của mình, (từ tháng 6/2016).
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người làm thế nào mình đạt được điểm số đó. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ hữu ích, đặc biệt cho các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS nhé.

Tốt nghiệp từ trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh Là dân khối A cho nên như hầu hết các bạn khác, mình tốt nghiệp lớp 12 với 1 nền tảng tiếng Anh ở mức cơ bản, ngữ pháp, từ vựng chỉ đủ để giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt là kĩ năng LISTENING. Khi đó mình không thể nghe được người bản xứ nói gì và rất ngại giao tiếp. Là 1 sinh viên bình thường như mọi người vậy, mình cũng thấy được tầm quan trọng của việc có trình độ tiếng Anh tốt để ra trường có cơ hội việc làm nhiều hơn nên mình quyết tâm chữa “câm điếc”.

Mình bắt đầu tự học bằng việc luyện nghe theo phương pháp Effortless English của AJ Hoge, có rất nhiều bài nghe về các chủ đề khác nhau tuy nhiên cái mình nhớ nhất đó là nhấn mạnh việc học deeply (học sâu), 1 đoạn nghe khoảng 3 phút có khi mình nghe cả 1 tuần.

Ban đầu rất khó khăn vì mình không thể nghe được người ta nói gì cả, nhưng mình vẫn cứ bật máy nghe vào bất cứ lúc nào rảnh, lúc đi tắm, lúc dọn dẹp nhà cửa. Trong lúc nghe mình cố gắng lặp lại chính xác những gì mình nghe được (mặc dù cũng ko hiểu người ta nói gì :P). Nghe đến khoảng 20 lần thì mình mở transcript ra đọc và học từ mới trong đó. Mình cố gắng duy trì thói quen đó hàng ngày, không bỏ ngày nào cả. Từ việc nghe thụ động, “tắm ngôn ngữ” này này mình đã vượt qua được nỗi sợ hãi Listening vì mình vừa nghe đi nghe lại 1 bài để ngôn ngữ thấm vào đầu, vừa lặp lại để biết cách phát âm, vừa mở ra xem từ mới để học vocab, những điều này có lợi cho cả Speaking nữa ^^. 

Sau khoảng 3 tháng thì mình đã bắt đầu hiểu được khoảng 80% những gì mình nghe. Sau này mình nhận ra rằng khoảng thời gian học nghe như vậy là bước đi quan trọng đầu tiên quan trọng để mình có nền tảng cho việc luyện thi IELTS Listening. 

Khi bắt đầu luyện đề IELTS, các bạn nên dành thời gian cho section 1 trước, không nên làm bài nghe 4 sections một lúc vì nó sẽ khiến cho bạn mau thấy chán nản khi nghe, đặc biệt section 3,4 có rất nhiều từ mới. Khi bạn làm section 1 đúng ít nhất 8 câu thì hãy qua các sections sau.

Trong đề thi sẽ có 4 sections, mỗi section 10 câu hỏi.

*Section 1 có 10 câu hỏi nghe điền từ, khá lặp lại về câu hỏi, lúc nào cũng về thông tin cá nhân: tên, tuổi, ngày tháng, địa chỉ… Bạn cần chỉ cần đọc đề, gạch chân key words (các từ mà bạn kì vọng sẽ nghe trong đề), dự đoán thông tin cần nghe (loại từ, ý nghĩa,…) và khi nghe chú ý đến các cụm từ paraphrase (sử dụng từ vựng khác để diễn đạt)
Chẳng hạn thông tin bạn cần nghe trong đề là “NAME:……………..” thì đôi lúc bạn sẽ không nghe thấy “My name’s A”, thay vào đó, bạn có thể nghe thấy “I’m A” hoặc “Please call me A”. Khi đó A là từ bạn phải điền.

*Các sections 2, 3, 4 thì độ khó sẽ tăng, câu hỏi có thể là điền từ hoặc trắc nghiệm hoặc điền từ thuộc nhiều topics khác nhau, tuy nhiên phần nhiều vẫn chú trọng về key words và paraphrase, vậy nên mọi người cần học từ vựng hàng ngày từ các bài nghe trước để tăng số câu đúng của mình. Một vài bạn sẽ thấy khó với các sections này cho nên nếu bạn nghe section 3 chẳng hạn, mà không hiểu, không trả lời được thì bạn làm theo các bước sau:
– Lấy transcript ra đọc (transcript là chi tiết bài nghe phía sau sách) 
– Phân tích transcript, bạn tra từ vựng, ghi lại để học, đọc để hiểu transcript
– Gấp transcript đó lại, bắt đầu đọc và phân tích đề nghe, chú ý đến key words.

Khi nghe cố gắng tập trung vào các cụm paraphrase
Chú ý là khi bạn bỏ lỡ đáp án 1 câu hỏi nào đó và bạn không biết đang nghe đến đâu, hãy bình tĩnh, dựa vào key words để xác định bài đang đến câu nào để nghe tiếp, đừng lúng túng nhé. Trong các sections 1->3 người ta thường hay giới hạn câu hỏi cho bạn, chẳng hạn “Listen and answer questions 1 to 5”, lúc này hãy tập trung mắt vào 5 câu đầu thôi nhé, đừng nhìn các câu dưới ^^. 

Trong các kĩ năng thì Listening có lẽ là kĩ năng tổng hợp nhất, bạn vừa phải đọc+ phân tích đề nhanh, phải hình dung ra được ngữ cảnh của bài thì mới nghe tốt được, vừa phải viết đáp án thật chính xác vì viết sai cho dù 1 lỗi nhỏ về spelling của chữ đó bạn cũng không được tính điểm. Bài sẽ đọc 1 example đầu tiên, lúc nào mình cũng dành thời gian đó đọc qua các sections, vừa đọc vừa gạch chân, sẽ có thời gian trước mỗi phần để đọc câu hỏi, tuy nhiên nên tận dụng khoảng thời gian này để nhìn qua bài 1 lượt. 

Cuối mỗi section cũng có thời gian để check lại đáp án, bạn cũng nên dành thời gian này để đọc qua section kế tiếp bởi vì nếu bạn đọc không kịp thì rất khó để nghe được chính xác từ cần điền/ câu cần chọn, kể cả khi khả năng nghe của bạn khá tốt. 

Một phần nữa là viết đáp án phải chính xác, nếu là danh từ thì ở số ít hay số nhiều, động từ thì chia dạng nào, bạn phải vừa nghe được, vừa dựa vào grammar của câu trong đề để điền chính xác từ đó.

Ngoài ra mình còn luyện nghe trên một số trang web và từ phim ảnh nữa. Nhưng mà có vẻ như mình viết hơi dài quá rồi, nên nếu các bạn cần thêm link và cần hỗ trợ thì comment cho mình biết để mình chia sẻ trong bài sau nhé. 

Chúc các bạn một ngày làm việc thật vui.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.